Home / THÔNG TIN SỨC KHỎE / Biến chứng và dự phòng tiền sản giật

Biến chứng và dự phòng tiền sản giật

Tiền sản giật là căn bệnh rất phổ biến ở phụ nữ mang thai, để lại những biến chứng nặng nề nếu không được điều trị kịp thời. Vậy bệnh tiền sản giật để lại những biến chứng gì và dự phòng như thế nào?

Tiền sản giật là gì?

Tiền sản giật là một hội chứng bệnh lý thai nghén toàn thân do thai nghén gây ra trong 3 tháng cuối của thai kỳ (từ tuần thứ 20) với 3 triệu chứng đặc trưng: Tăng huyết áp, protein niệu và phù. Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến sản giật gây những biến chứng nguy hiểm cho tính mạng của mẹ và bé.

Bien-chung-va-du-phong-tien-san-giat

Những biến chứng nguy hiểm của tiền sản giật

Đối với mẹ bầu

Tiền sản giật có thể để lại những biến chứng nguy hiểm cho cơ thể mẹ bầu. Các biện chứng trên người mẹ gồm có sản giật, phù não, phù võng mạc và có thể mù võng mạc, xuất huyết não… đối với hệ tiết niệu thì có thể bị suy thận cấp, hoại tử ống thận và thận do tiền sản giật. Mẹ bầu còn có thể bị thiếu máu trầm trọng, giảm tiểu cầu trong máu, thiếu máu tán huyết vi mạch.

Đối với hệ hô hấp, thai phụ bị tiền sản giật có thể bị phù phổi, phù thanh quản. Và quan trọng hơn hết đó là về mặt sản khoa, mẹ bầu có thể bị rách nhau, nhau bong non hay sinh non nếu bị tiền sản giật.

– Sản giật là một biến chứng thường gặp của TSG nặng, chiếm tỷ lệ 1-5%.

– Biến chứng chảy máu thường gặp là xuất huyết võng mạc, rau bong non, chảy máu trong gan. Rau bong non có thể bị chảy máu và choáng nặng.

– Biến chứng suy giảm chức năng gan và rối loạn đông máu. Đông máu rải rác trong lòng mạch là một biến chứng nặng nề của TSG và là một trong những nguyên nhân gây tử vong mẹ vì điều trị nó rất khó khăn và hiệu quả kém.

– Biến chứng suy thận cấp là nguyên nhân gây tử vong mẹ đến 23%.

– Biến chứng phù phổi cấp và suy tim cấp: thường xảy ra trong lúc chuyển dạ hoặc một vài giờ sau đẻ.

– Tử vong mẹ: Các nguyên nhân gây tử vong cho thai phụ là biến chứng của sản giật, chảy máu do vỡ bao gan trong hội chứng HELLP, phù phổi, tan huyết và đông máu rải rác trong lòng mạch, suy thận cấp, biến chứng các can thiệp sản khoa..

Bien-chung-va-du-phong-tien-san-giat

Đối với thai nhi

Những thai nhi có mẹ bị tiền sản giật thường phải chịu những biến chứng rất nguy hiểm cho thai nhi:

– Thai chết lưu

– Thai non tháng và suy dinh dưỡng.

– Tỷ lệ mổ lấy thai cao đã làm tăng tỷ lệ trẻ sinh non tháng ở các thai phụ TSG.

– Tử vong sơ sinh ngay sau đẻ: do ngạt, chấn thương; chảy máu phổi; chảy máu não thất; bệnh màng trong…

.- Ngoài ra, thai nhi còn có thể bị mắc các bệnh lý về tim mạch sau này.

Những biến chứng dù là đối với mẹ hay bé thì cũng rất nguy hiểm và thai phụ luôn cần được theo dõi thường xuyên để chẩn đoán trước nguy cơ tiền sản giật sau này.

Vì những biến chứng nghiêm trọng đó, nên cần phải biết được cách dự phòng tiền sản giật để tránh những biến chứng mà nó gây ra

Dự phòng tiền sản giật như thế nào?

Chế độ ăn: chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất Đạm, Omega 3, Canxi, Vitamin, các yếu tố vi lượng và tập thể dục nhẹ nhàng thường xuyên giúp cải thiện sức khỏe, phòng chống béo phì do đó hạn chế Tiền sản giật.

  • Bổ sung Omega 3 (DHA, EPA): Lượng DHA, EPA đầy đủ giúp phòng ngừa Tiền sản giật. DHA đầy đủ làm giảm sFlt-1 (tiêu VEGF- yếu tố tăng trưởng biểu mô mạch máu) do đó hạn chế triệu chứng của tiền sản giật. Các loại thực phẩm giàu Omega 3 là cá hồi, súp lơ, hạt vừng, quả óc chó, bắp cải …
  • Bổ sung Vitamin D: Cung cấp đủ Vitamin D từ đồ ăn và sản phẩm bổ sung giúp giảm 27% nguy cơ bị tiền sản giật. Các thực phẩm giàu Vitamin D như dầu gan cá, các loại ngũ cốc nguyên hạt, nấm hương….
  • Bổ sung Canxi: Bổ sung đủ Canxi giúp làm giảm tới 49% nguy cơ bị tiền sản giật ở những phụ nữ có nguy cơ thấp và tới 82% ở phụ nữ có nguy cơ cao. Các thức ăn giàu Canxi như sữa, cải bông xanh, rau diếp, đậu bắp, măng tây…

Theo dõi khám thai định kỳ thật đều đặn, có những biện pháp khắc phục kịp thời sẽ phần nào giảm thiểu tối đa biến chứng mà nó gây ra:

  • Chú ý tránh các yếu tố thuận lợi đưa đến tiền sản giật. Cụ thể như: không có con quá sớm hoặc quá muộn, nên ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, không nên ăn quá mặn, không làm việc nặng nhọc, quá sức.
  • Khi có cao huyết áp cần theo sự hướng dẫn điều trị và chăm sóc của các bác sĩ và nữ hộ sinh.
  • Khi nằm viện, cần chú ý theo dõi các dấu hiệu tiền sản giật nặng. Khi có một trong các dấu hiệu nêu trên phải báo ngay cho nhân viên y tế (nữ hộ sinh, bác sĩ) để được điều trị kip thời.

Như vậy, tiền sản giật là một căn bệnh nguy hiểm liên quan đến thai nghén, có thể gây ra những biến chứng khó lường cho cả mẹ và thai nhi. Vì vậy mọi người mẹ khi mang thai cần hiểu rõ tình trạng sức khỏe của mình, nắm bắt thông tin về những căn bệnh thường gặp khi mang thai, theo dõi thai kỳ thường xuyên, phát hiện, chủ động và kịp thời xử trí khi có vấn đề không mong muốn xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *