Home / THÔNG TIN SỨC KHỎE / Hướng dẫn cách đọc kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ cơ bản

Hướng dẫn cách đọc kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ cơ bản

Tinh dịch đồ hay còn gọi là tinh trùng đồ là một trong những xét nghiệm cơ bản và không thể thiếu khi người nam bị nghi ngờ vô sinh hiếm muộn. Thông qua tinh dịch đồ, Bác sĩ có thể đánh giá được khả năng sinh lý của người nam. Từ đó đưa ra những phương pháp hỗ trợ điều trị kịp thời.

Dưới đây, Trung tâm Xét nghiệm Y khoa TASS CARE sẽ giúp bạn biết cách đọc kết quả xét nghiệm thông qua các chỉ số phân tích tinh dịch bình thường do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố. Tuy nhiên, bạn vẫn cần có thêm sự phân tích chuyên sâu của Bác sĩ để có được kết luận chính xác và chi tiết nhất.

*Chỉ số bình thường của một kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ:

  • Thời gian ly giải : 15-60 phút
  • pH tinh dịch: ≥ 7,2
  • Thể tích tinh dịch: ≥ 1,5ml
  • Tổng số tinh trùng: ≥ 39 triệu
  • Mật độ tinh trùng: ≥ 15 triệu/ml
  • Tỉ lệ di động: PR ≥ 32% hoặc PR+NP ≥ 40%
  • Hình dạng bình thường: ≥ 04%
  • Tỉ lệ tinh trùng sống sót: ≥ 58%
  • Tế bào lạ: ≤ 1 triệu/ml

Tinh trùng được tạo ra từ các tế bào sinh tinh, nằm trong các ống sinh tinh thuộc 2 tinh hoàn. Sau khi được hình thành, tinh trùng sẽ di chuyển vào mào tinh. Tại đây, quá trình trưởng thành của tinh trùng sẽ được hoàn tất trong khoảng thời gian từ 10 – 12 tuần. Dịch mỗi khi xuất tinh bao gồm: tinh trùng và tinh dịch. Tinh dịch là các chất tiết từ tuyến tiền liệt (1/3 thể tích) và từ túi tinh (chiếm 2/3 còn lại). Chỉ cần có một bất thường nào trong quá trình sinh tinh hay của các tuyến nêu trên cũng làm ảnh hưởng đến kết quả tinh dịch đồ.

Ngoài ra cách lấy tinh dịch phải đúng theo yêu cầu của Bác sĩ, thời gian kiêng giao hợp từ 3 – 5 ngày trước khi lấy tinh dịch và thời điểm phân tích mẫu thử phải trong khoảng 1 giờ sau khi lấy mẫu. Nếu tinh dịch đồ có bất thường, Bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện lại ít nhất 2 – 3 lần để đánh giá, kiểm tra và so sánh.

Tuy nhiên để biết khả năng sinh sản của nam giới thì không hoàn toàn chỉ dựa vào kết quả tinh dịch đồ. Một số người vẫn có khả năng có con bình thường dù kết quả tinh dịch đồ có số lượng tinh trùng ít hoặc yếu. Ngược lại, tinh dịch đồ bình thường cũng không thể đảm bảo người nam đó chắc chắn có thể có con. Vì vậy, Bác sĩ/Chuyên gia tại TASSCARE khuyến cáo, để đánh giá khả năng sinh lý cũng như hướng điều trị phù hợp thì cần phải đánh giá trên cơ sở khám và kết quả xét nghiệm của cả hai vợ chồng như: độ tuổi, thời gian quan hệ không sử dụng biện pháp tránh thai, các bệnh kèm theo, chế độ điều trị đã từng thực hiện,… và không thể dựa vào duy nhất kết quả tinh dịch đồ.

*Xem thêm chi tiết về Dịch vụ Xét nghiệm Tinh Dịch đồ (Click here).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *