Home / THÔNG TIN SỨC KHỎE / Khi nào cần xét nghiệm máu sốt xuất huyết

Khi nào cần xét nghiệm máu sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết dengue là bệnh truyền nhiễm gây dịch do virus dengue gây nên. Bệnh thường xuất hiện và gây dịch vào các tháng mùa mưa hoặc cũng có thể xuất hiện quanh năm. Chu kỳ của dịch khoảng 3 – 5 năm/lần.

Vì thế mà nhiều khi người bệnh đặc biệt là trẻ em có những dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết cần được làm xét nghiệm máu một hoặc nhiều lần để được chẩn đoán có bị sốt xuất huyết hay không?

Khi nào cần xét nghiệm máu sốt xuất huyết

Như đã nói ở trên bệnh sốt xuất huyết thường diễn ra vào mùa mưa thậm chí có những vùng bệnh hoành hành quanh năm. Miền Nam và miền Trung bệnh xuất hiện quanh năm. Miền Bắc và Tây Nguyên bệnh thường xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 11. Trong năm, bệnh phát triển mạnh nhất vào các tháng 7, 8, 9, 10.

Vì thế bên cạnh những biện pháp phòng tránh bệnh sốt xuất huyết thì ngay khi người thân trong gia đình có những dấu hiệu như: xuất hiện đột ngột với sốt cao, người mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ, đau thắt lưng, bắp cơ, đau nhức hốc mắt, thường kèm theo đau họng, buồn nôn, nôn và đau vùng thượng vị, tiêu chảy. Triệu chứng hạ sốt thường xuất hiện ngày thứ 2 – 5 của bệnh.

Muỗi vằn truyền virus Dengue (gây bệnh sốt xuất huyết).

Sau đó, biểu hiện xuất huyết có thể xảy ra hoặc không. Nếu có xuất huyết thì có thể xuất huyết dưới da với biểu hiện là vết bầm tím, xuất hiện ở nơi tiêm truyền, ban xuất huyết dạng chấm. Xuất huyết niêm mạc: chảy máu chân răng, chảy máu cam, rong kinh hoặc kinh nguyệt đến sớm…

Khi gặp những biểu hiện bất thường này bạn nên đi khám ở những cơ sở chuyên khoa đặc biệt nếu bị sốt từ ngày thứ 3 trở đi bạn nên nghĩ đến việc xét nghiệm máu để biết chính xác xem có bị sốt xuất huyết hay không.

Xét nghiệm chuẩn đoán sớm sốt xuất huyết

Xét nghiệm chẩn đoán sớm sốt xuất huyết.

Hiện đã có xét nghiệm chẩn đoán sớm sốt xuất huyết (giá xét nghiệm tại TASSCARE là 200.000đ/lần), đó là xét nghiệm tìm kháng nguyên NS1. Xét nghiệm này đã được một số bệnh viện triển khai. Nó tương đối đặc hiệu với sốt xuất huyết. Các bác sĩ thường đưa các mẫu máu đến xét nghiệm để giúp chẩn đoán sớm từ những ngày đầu tiên. Tuy nhiên, NS1 dương tính cũng chỉ nói được là bệnh nhân có nhiễm virus Dengue (gây bệnh sốt xuất huyết), chứ không xác định được nhiễm thể nhẹ hay nặng.

Do đó khi xuất hiện những dấu hiệu của bệnh thì cả người bệnh và bác sĩ phải luôn chú ý đến tình trạng và sự tiến triển của bệnh để có phương án điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *