Home / THÔNG TIN SỨC KHỎE / Sốt xuất huyết và những thông tin bạn cần biết

Sốt xuất huyết và những thông tin bạn cần biết

Sốt xuất huyết là một căn bệnh truyền nhiễm do virus Dengue gây nên, bệnh thường diễn ra vào mùa mưa thậm chí có những vùng bệnh hoành hành quanh năm. Dưới đây là một số kiến thức cơ bản về bệnh mà mọi người cần nắm để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh trước mùa dịch.

bieu-hien-sot-xuat-huyet

1. Sốt xuất huyết thường diễn ra mùa nào?

Theo tổ chức y tế thế giới, sốt xuất huyết là mối đe dọa đến sức khỏe và là mối quan tâm hàng đầu về sức khỏe cộng đồng của không ít quốc gia tại châu Mỹ và châu Á.

Ước tính có khoảng trên dưới 50 triệu người bị nhiễm bệnh sốt xuất huyết mỗi năm. Bệnh sốt xuất huyết có thể xảy ra nhiều lần trong năm.

Miền Nam và miền Trung bệnh xuất hiện quanh năm. Miền Bắc và Tây Nguyên bệnh thường xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 11. Trong năm, bệnh phát triển mạnh nhất vào các tháng 7,8,9,10.

2. Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết chủ yếu do virus dengue từ cơ thể loài muỗi Aedes aegypti gây nên, chu kỳ lây nhiễm chủ yếu là: Đầu tiên muỗi cái Aedes hút máu bệnh nhân nhiễm virus Dengue, tiếp theo virus này sẽ ủ bệnh trong cơ thể muỗi từ 8 đến 11 ngày rồi tiếp tục trong thời gian đó truyền bệnh cho người, virus đi vào cơ thể người rồi tiếp tục lại quay lại vòng tuần hoàn: muỗi Aedes hút máu từ cơ thể người bệnh rồi truyền sang cơ thể người lành.

Các virut Dengue có kháng nguyên đặc hiệu của típ, có những kháng nguyên chung của nhóm, có những kháng nguyên đặc hiệu cho riêng từng típ, có thể gây phản ứng chéo một phần sau khi bị nhiễm một trong bốn típ huyết thanh (D1, D2, D3, D4).

Virus Dengue có nhân ARN, thuộc nhóm Flavivirus. Trong thời gian bị sốt, virus Dengue tồn tại ở trong máu bệnh nhân. Có thể tìm thấy kháng nguyên virus Dengue ở tuyến ức, đại thực bào, phổi, tế bào Kuffer ở gan, lách, tế bào monocyt ở máu ngoại biên.

3. Sốt xuất huyết có lây không?

benh-sot-xuat-huyet

Thông qua muỗi Aedes đốt, virus Dengue có thể lây từ người bệnh sang người lành, tuy nhiên virus này không lây trực tiếp từ người sang người.

4. Các dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết

Khi bị sốt xuất huyết, 3 ngày đầu sốt nên theo dõi tại nhà và phát hiện dấu hiệu nguy cơ dưới đây cần đến viện ngay.

Sốt cao, xuất huyết, đau bụng dữ dội… là những biểu hiện của sốt xuất huyết mà người bệnh không được lơ là.

 • Xuất huyết bất kì chỗ nào: chảy máu chân răng, máu cam, đi tiểu, đại tiện,…
 • Các chấm hay đốm màu đỏ trên da.
 • Chảy máu mũi, lợi.
 • Nôn ra máu hoặc tình trạng nôn ngày càng nặng.
 • Đi ngoài phân đen.
 • Kinh nguyệt ra nhiều/chảy máu âm đạo.
 • Nôn liên tục.
 • Đau bụng dữ dội.
 • Lơ mơ, rối loạn ý thức hoặc co giật.
 • Xanh tím, tay và chân lạnh ẩm.
 • Khó thở.
 • Cơ thể bồn chồn hoặc kích thích, vật vã, li bì,…
 • Tiểu ít đi, số lần đi ít hơn, số lượng giảm hơn.

Ngoài ra, ngay khi có những triệu chứng bất thường của cơ thể, bạn cần theo dõi thật kĩ càng để có thể kịp thời ứng biến trong trường hợp dương tính với sốt xuất huyết.

5. Những giai đoạn phát triển của bệnh

Theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết Dengue do Bộ Y tế ban hành, căn bệnh này diễn biến qua ba giai đoạn:

– Giai đoạn sốt.
– Giai đoạn nguy hiểm.
– Giai đoạn phục hồi.

Giai đoạn nguy hiểm thường xảy ra từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 sau khi bị sốt. Người bệnh có thể còn sốt hoặc đã giảm sốt. Đây là lúc cần được chăm sóc và điều trị một cách thật sự cẩn thận để tránh các nguy hiểm đối với sức khỏe. Lúc này, theo dõi các dấu hiệu cảnh báo để đưa bệnh nhân nhập viện là rất quan trọng.

Để biết bản mình có thực sự nhiễm bệnh này hay không, trước khi phải đến bệnh viện bạn có thể thực hiện xét nghiệm sốt xuất huyết tại các cơ sở y tế, xét nghiệm tư nhân để có kết quả nhanh chóng. Hoặc nếu người bệnh quá mệt mỏi và không muốn đi ra ngoài, dịch vụ xét nghiệm máu tại nhà ở Tp.HCM của Tass Care sẽ giúp bạn lấy mẫu tại nhà và trả kết quả nhanh chóng, chính xác.

6. Các xét nghiệm sốt xuất huyết thường gặp

Xét nghiệm tổng phân tích máu: Bệnh sốt xuất huyết có thể gây giảm bạch cầu và thường có giảm số lượng tiểu cầu, vì vậy số lượng bạch cầu, tiểu cầu và hematocrit của xét nghiệm tổng phân tích máu sẽ giúp đánh giá nguy cơ xuất huyết và tình trạng cô đặc máu.

Xét nghiệm Dengue NS1/Ab Combo: Làm xét nghiệm này bạn có thể phát hiện đồng thời và phân biệt kháng thể IgM, IgG và kháng nguyên NS1 trong cùng 1 mẫu huyết thanh/huyết tương.

Kháng nguyên NS1 có thể phát hiện trong máu của bệnh nhân nhiễm virus Dengue từ ngày thứ nhất đến ngày thứ 9; kháng thể IgM dương tính từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 5 sau khi xuất hiện sốt; trong nhiễm virus Dengue tiên phát kháng thể IgG xuất hiện vào ngày 10 – 14 và có thể tồn tại nhiều năm sau đó; trong trường hợp nhiễm virus Dengue thứ phát kháng thể IgG tăng lên trong 1 – 2 ngày sau khi có triệu chứng sốt xuất huyết và tạo đáp ứng IgM sau nhiễm virus 20 ngày.

– Độ nhạy và độ đặc hiệu Dengue NS1: độ đặc hiệu (98,4%), độ nhạy (92,4%)

– Độ nhạy và độ đặc hiệu Dengue IgM: độ đặc hiệu (94,2%), độ nhạy (96,4%)

Xét nghiệm huyết thanh học tìm kháng nguyên NS1: để hỗ trợ chẩn đoán sốt xuất huyết.

Xét nghiệm chức năng gan (SGOT, SGPT, GGT): Kiểm tra chức năng gan giúp đánh giá tổn thương và biến chứng của sốt xuất huyết.

Tass Care hiện đang cung cấp dịch vụ xét nghiệm NS1 chẩn đoán sớm sốt xuất huyết với giá chỉ 200.000/lần. Xét nghiệm này tương đối đặc hiệu với sốt xuất huyết. Các bác sĩ thường đưa các mẫu máu đến xét nghiệm để giúp chẩn đoán sớm từ những ngày đầu tiên.

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ xét nghiệm máu tại nhà với chi phí phải chăng, dịch vụ tiện ích, trả kết quả nhanh chóng và chính xác.

Do đó khi xuất hiện những dấu hiệu của bệnh thì cả người bệnh và bác sĩ phải luôn chú ý đến tình trạng và sự tiến triển của bệnh để có phương án điều trị kịp thời.

Để được tư vấn một cách tận tình và kỹ lưỡng, xin quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số Hotline: 0909.080.168

Trung tâm Xét nghiệm Y khoa Tass Care
227 Đường 9A, KDC Trung Sơn, Nam Sài Gòn, TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *