Home / THÔNG TIN SỨC KHỎE / Theo dõi bệnh tiểu đường bằng xét nghiệm Peptide C

Theo dõi bệnh tiểu đường bằng xét nghiệm Peptide C

Xét nghiệm Peptide C là loại xét nghiệm rất hữu ích cho việc xác định bệnh tiểu đường thuộc tuýp 1 hay tuýp 2, qua đó tìm hiểu được số lượng insulin sản xuất ra trong cơ thể hoặc có sự đề kháng insulin hay không (insulin là hormone chủ yếu chịu trách nhiệm hạ nồng độ đường glucose trong máu).

Xét nghiệm Peptide C được sử dụng để theo dõi lương insulin có trong cơ thể và xác định nguyên nhân của việc hạ đường huyết. Xét nghiệm này được thực hiện khi bệnh nhân vừa được chẩn đoán tiểu đường tuýp 1. Ngoài ra cũng được áp dụng để xác định chính xác giữa tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2. 

TRUNG TÂM XÉT NGHIỆM Y KHOA TASSCARE

Xét nghiệm Peptide C được thực hiện dựa trên một mẫu máu tĩnh mạch. Trong một số trường hợp, Bác sĩ sẽ yêu cầu nhịn đói trong 12 tiếng trước xét nghiệm và chỉ định ngưng sử dụng những loại thuốc có khả năng làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Hướng dẫn đọc kết quả xét nghiệm Peptide C

Chỉ số bình thường

Chỉ số bình thường trong khoảng 0,51 – 2,72 nanogram/ml (ng/ml) hoặc 0,17-0,90 nanomol/lít (nmol/l)

Chỉ số kết quả thấp

Chỉ số Peptide C thấp và lượng đường trong máu cao: dấu hiệu của bệnh tiểu đường tuýp 1.

Chỉ số Peptide C và đường huyết đều thấp: dấu hiệu của bệnh gan, nhiễm trùng nặng hoặc bệnh Addison.

Chỉ số kết quả cao

Chỉ số Peptide C cao với chỉ số đường huyết thấp: dấu hiệu của kháng insulin, bệnh tiểu đường tuýp 2 hoặc hội chứng Cushing.

Chỉ số Peptide C cao nhưng chỉ số đường huyết thấp: kết quả của u đảo tuỵ (một khối u trong tuyến tụy) hoặc có khả năng thuốc hạ đường huyết làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Tuy nhiên, để hiểu chính xác kết quả xét nghiệm, bệnh nhân cần gặp trực tiếp Bác sĩ để được chẩn đoán và có hướng điều trị phù hợp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *