Home / THÔNG TIN SỨC KHỎE / Tìm hiểu về xét nghiệm ADN kiểm tra quan hệ huyết thống cha – con

Tìm hiểu về xét nghiệm ADN kiểm tra quan hệ huyết thống cha – con

Xét nghiệm ADN là xét nghiệm nhằm xác định quan hệ huyết thống bằng cách kiểm tra ADN (Acid DeoxyriboNucleic) có trong các tế bào của cơ thể. Đây là phương pháp xét nghiệm cho phép kiểm tra được mối quan hệ huyết thống chính xác nhất hiện nay. Hãy cùng Tass Care tìm hiểu về xét nghiệm này và những thông tin bạn cần biết trước khi làm xét nghiệm nhé.

ADN là gì?

adn
ADN chứa mật mã di truyển được truyền qua nhiều thế hệ trong một gia đình.

ADN (deoxyribonucleic acid) được tìm thấy trong tất cả các tế bào của cơ thể con người, nó chứa đựng mật mã di truyền và các phân tử ADN được truyền qua nhiều thế hệ trong một gia đình.

Cấu trúc phân tử ADN giống như một thang xoắn được làm bằng hai sợi.

Những sợi của ADN chứa các thông tin dưới hình thức một mã số, lần lượt xác định đặc điểm của mỗi cá nhân và đặc điểm của cơ thể mỗi người.

ADN chứa đựng mật mã di truyền. Các phân tử ADN được truyền qua nhiều thế hệ trong một gia đình.

Xét nghiệm ADN là gì?

Xét nghiệm ADN cha con là xét nghiệm nhằm xác định người cha sinh học (Cha đẻ) của đứa trẻ.

Tất cả chúng ta đều được thừa hưởng ADN từ cha mẹ của mình: một nửa từ người mẹ và một nửa từ người cha, vì thế theo quy luật di truyền khi xét nghiệm ADN, người ta có thể so sánh ADN (kiểu gen) của người con với ADN của người cha giả định sẽ xác định được chính xác mối quan hệ huyết thống cha – con.

Một nửa ADN của một người được thừa hưởng từ mẹ, và một nửa là thừa kế từ người cha. Các mật mã di truyền chứa trong chuỗi ADN có giá trị cho việc thiết lập mối quan hệ gia đình, bởi vì chúng được thừa hưởng từ thế hệ trước.

xet nghiem adn
Xét nghiệm ADN là phương pháp chính xác nhất để kiểm tra quan hệ huyết thống.

Quá trình xét nghiệm ADN

Bằng việc phân tích ADN của hai cá nhân (có nghi ngờ quan hệ huyết thống) để xác định thông tin di truyền của họ.

Thông tin di truyền của mỗi người được thừa hưởng một nửa từ cha và một nửa từ người mẹ.

Bằng cách so sánh các thông tin di truyền của họ với nhau sẽ xác định được mối quan hệ huyết thống của họ.

Đối tượng dùng để phân tích ADN trong xác định huyết thống bao gồm: máu, lông, tóc, tế bào niêm mạc miệng, xương, móng…, nghĩa là tất cả các tế bào có chứa nhân, bởi trong nhân tế bào có chứa ADN.

anh nhan vien tasscare
Hình ảnh nhân viên Tass Care đang thực hiện xét nghiệm.

Để phân tích được ADN cần phải có những bước cơ bản sau:

+ Giải phóng ADN ra khỏi nhân tế bào.

+ Xác định lượng ADN thu được là bao nhiêu để định hướng cho việc thực hiện bước tiếp theo. Bởi vì không phải khi nào cũng thu được lượng ADN mong muốn, vì nó phụ thuộc vào từng loại mẫu và chất lượng mẫu.

+ Thực hiện phản ứng nhân gen để khuyếch đại đoạn ADN cần phân tích. Việc khuyếch đại những đoạn ADN nào là tùy thuộc vào mục đích của người phân tích. Hiện nay trên thế giới có rất nhiều bộ KIT khác nhau để thực hiện phản ứng này. Chẳng hạn KIT 10, 12, 13, 16, 24 locus gen…

+ Giải trình tự ADN để xác định các đặc điểm cần phân tích.

+ So sánh các đặc điểm thu được giữa các mẫu cần phân tích với mẫu so sánh và đưa ra kết luận cuối cùng.

Kết quả xét nghiệm ADN

Kết quả của một xét nghiệm ADN cha – con chỉ có thể là một trong hai kết quả sau:

+ Loại trừ: Người cha giả định không phải là cha sinh học (cha đẻ) của người con. Kết quả này khẳng định khả năng về mối quan hệ huyết thống cha – con của những người tham gia xét nghiệm là 0% (tức không tồn tại mối quan hệ huyết thống cha – con giữa hai người tham gia xét nghiệm)

+ Không loại trừ: Người cha giả định là cha sinh học (cha đẻ) của người con với xác suất từ 99.99% trở lên (xác suất được tính dựa trên tần suất alen của người Việt Nam hoặc các chủng tộc khác).

Cách lấy mẫu xét nghiệm ADN như thế nào?

Mẫu có thể lấy là tế bào máu, niêm mạc miệng, tóc có gốc, móng tay, móng chân, cuống rốn sau khi rụng…

Thông thường nhiều người chọn cách lấy mẫu tóc hoặc móng.

Theo cách này, cần thực hiện như sau: tóc (hoặc râu), thì cần nhổ từng sợi một, lấy 2 – 3 sợi có gốc tóc hoặc gốc râu, không chạm tay vào gốc tóc (hoặc râu), sau đó đặt các sợi tóc lên một mẫu giấy sạch rồi cho riêng từng mẫu của mỗi người vào một phong bì riêng, dán lại, ghi tên ngoài phong bì.

Tuyệt đối không lấy mẫu tóc (hoặc râu) đã bị rụng.

Hoặc thực hiện theo các chỉ dẫn của nhân viên y tế đơn vị xét nghiệm.

Xét nghiệm ADN hết bao nhiêu tiền?

Tùy vào các phương thức xét nghiệm và sự khác biệt về dịch vụ, trang thiết bị tiên tiến của các cơ sở xét nghiệm máu mà giá xét nghiệm ADN cũng khác nhau. Tại Tass Care, nếu khách hàng yêu cầu thực hiện xét nghiệm bằng cách lấy mẫu từ máu và niêm mạc miệng thì mức giá sẽ là 4.500.000 đồng. Nếu thực hiện xét nghiệm ADN dựa trên mẫu tóc và móng thì mức giá sẽ là 6.000.000 đồng.

Goi xet nghiem adn

Gói chăm sóc “Xác định cha con”

Với Gói xét nghiệm “Xác định cha con” của TassCare, quý khách sẽ được hướng dẫn cách lấy mẫu chi tiết và dễ thực hiện nhất, không gây phiền hà cho đối tượng cần làm xét nghiệm. Xét nghiệm được thực hiện bằng phương pháp tối ưu và máy móc hiện đại nhất hiện nay, đảm bảo độ chính xác rất cao. Độ chính xác của phân tích ADN là 100% cho trường hợp không có quan hệ và 99,9999998% cho trường hợp có quan hệ.

Ngoài ra chúng tôi còn hỗ trợ lấy máu xét nghiệm tại nhà và trả kết quả chỉ sau 4 ngày. TassCare luôn đảm bảo các thông tin khách hàng được bảo mật an toàn tuyệt đối.

Để biết thông tin chi tiết về xét nghiệm cũng như giá xét nghiệm ADN kiểm tra mối quan hệ huyết thống, quý khách vui lòng xem thông tin tại đây: Gói xét nghiệm “Xác định cha con”, hoặc liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của TassCare để được tư vấn tận tình.

Để quý khách không phải chờ đợi, xin vui lòng gọi số Hotline để hẹn giờ: 0888.56.16.26

Trung tâm xét nghiệm y khoa TassCare

227 Đường 9A, KDC Trung Sơn, Nam Sài Gòn, TP.HCM

Các gói xét nghiệm được nhiều người tin dùng của TassCare:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *